Chủ Nhật, 13 tháng 3, 2011

Cách chia ổ đĩa khi cài Windows XPSau khi lắp ráp các thiết bị phần cứng xong hoặc khi thay mới ổ đĩa cứng của máy vi tính, công viêc tiếp theo sẽ là định dạng ổ đĩa cứng để cài đặt Hệ đều hành vì ổ đĩa cứng cần phải được định dạng thì mới sử dụng được. Ngoài việc định dạng thì cũng nên phân chia ổ đĩa thành nhiều phân vùng để thuận tiện lưu trữ và quản lý dữ liệu.
Bài viết này sẽ hướng dẫn cách phân chia và định dạng ổ dĩa cứng khi cài đặt Wiondows XP.
1. Trước tiên hãy bật máy vi tính lên, đừng quan tâm nhiều đến những gì hiện ra trên màn hình. Cho dĩa Windows XP vào ổ dĩa CD, khởi động (Restart) lại máy bằng cách nhấn nút Reset hoặc tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.
2. Vì đây là ổ đĩa cứng mới nên chương trình cài đặt Windows trên đĩa CD sẽ chạy và tiến hành cài đặt, lúc này bạn không thể sử dụng chuột được cho nên hãy sử dụng bàn phím. Khi hiện ra màn hình Welcome to Setup, hãy nhấn  phím Enter.


3. Tại màn hình Windows XP Licensing Agreement, bạn có thể đọc nếu muốn, sau đó nhấn phím F8.
4. Màn hình kế tiếp sẽ cho bạn lựa chọn cài đặt Windows XP lên ổ đĩa nào (nếu có nhiều ổ đĩa), do đây là ổ đĩa cứng mới cho nên cần phải được phân chia và định dạng. Chọn Unpartitioned spaceC. (mặc nhiên nó đã được chọn sẵn) và nhấn phím
5. Màn hình này sẽ cho phép chọn dung lượng cho phân vùng này, hãy nhập giá trị dung lượng (đơn vị tính là MB, 1GB = 1024 MB) Thí du: ổ đĩa cứng có dung lượng là 80GB, muốn chia phân vùng này là 30GB thì có thể nhập giá trị chẵn là 30000 (ba mươi ngàn), sau khi nhập xong nhấn Enter.
6.  Ổ đĩa thứ nhất đã được tạo, đây sẽ là ổ đĩa C. Chọn Unpartitioned space và nhấn phím C để tiếp tục tạo ổ dĩa thứ 2.
7. Màn hình này sẽ cho phép chọn dung lượng cho phân vùng này, hãy nhập giá trị dung lượng theo cách bên trên. Nếu chỉ muốn chia thành 2 ổ đĩa thì cứ để nguyên hoặc nhập vào giá trị Maximum. Nếu muốn chia thành 3 ổ dĩa hay nhiều hơn thì nhập giá trị dung lương cho phân vùng này, phần còn dư sẽ tiếp tục thực hiện như bước số 67 cho đến khi nào hết ổ đĩa. Ký tự của các ổ đĩa này có thể là DE hoặc không theo thứ tự.


Lưu ý: Nếu muốn xóa một phân vùng nào đó thì chọn nó và nhấn phím D.
Xuất hiện màn hình cảnh báo, nhấn phím L để đồng ý xóa.
8. Sau khi phân chia xong chọn ổ C (Partition1) và nhấn phím Enter để tiến hành cài đặt Windows XP.
9. Khi xuất hiện bảng lựa chọn kiểu định dạng cho ổ đĩa, hãy chọn kiểu mà bạn muốn, tuy nhiên nên chọn Format the partition using the NTFS file system, nhấn phím Enter để tiếp tục.
10. Chương trình sẽ định dạng và tiến hành cài đặt Windows XP. 
11. Sau khi cài đặt xong hãy truy cập vào My Computer hoặc Windows Explorer và nhấp đúp chuột để mở ổ đĩa thứ 2 (D, E,...) Windows sẽ hiện lên thông báo ổ đĩa này cần phải được định dạng, nhấn Yes để đồng ý.Đặt tên cho ổ đĩa này trong mục Volume Label (nếu không muốn đặt tên thì để trống), nếu muốn định dạng nhanh (đối với các ổ cứng mới) thì đánh dấu vào ô Quick Format. Nhấn nút Start để tiến hành định dạng.
Xuất hiện bảng thông báo xác nhận việc định dạng, nhấn Ok để đồng ý.
Sau khi định dạng xong sẽ xuất hiện bảng thông báo hoàn tất, nhấn Ok và sau đó Close để thoát khỏi chương trình định dạng.
Lần lượt định dạng các ổ đĩa còn lại theo các bước 11 như trên nếu chia nhiều ổ đĩa.
                                           Nguồn: http://buaxua.vn  
                                                                               
                                                                                           


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét